1. Dạy con bằng tiềm thức – Phương pháp ám thị não phải

Dạy con bằng tiềm thức, phương pháp ám thị não phải hẳn là một khái niệm thật mới với mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ đã tham khảo các bài viết trước trên BOOKY-MOMMY thì sẽ nhận thấy việc phát triển não phải của trẻ có một tầm quan trọng không hề nhỏ trong giai đoạn đầu đời. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là nếu tài nguyên não phải của trẻ chỉ phát triển mạnh trong khoảng thời gian trước 6 tuổi, và sau đó thì não phải sẽ nhường chỗ cho não trái (điều khiển các tư duy logic) phát triển. 

Theo thầy Shichida ghi trong cuốn  “Xây dựng tình yêu và suy nghĩ cảm thông ở trẻ・Lời khuyên trong quá trình nuôi dưỡng não phải” thì để xây dựng não phải của trẻ, mẹ nên áp dụng bốn phương pháp: “Tĩnh tâm”, “Hô hấp”, “Ám thị” và “Tưởng tượng” cùng với nguyên tắc ba KHÔNG!

Trong đó, phương pháp thứ hai, dạy con bằng tiềm thức thông qua ám thị  cần được giải thích thêm vì phương pháp này chỉ áp dụng thành công khi trẻ ngủ. 

“Ám thị” là suy nghĩ bản thân làm việc gì đó, đạt được trình độ và khả năng nào đó, trước khi bắt tay vào làm hoặc tập luyện trong thực tế. Việc  mẹ thực hiện ám thị đối với trẻ nghĩa là thông qua việc truyền đạt ước mơ của mẹ vào suy nghĩ của trẻ, giúp trẻ thực hiện được hành động đó trong thực tế.

2. Tại sao lại phải thực hiện ám thị khi trẻ ngủ?

Vậy hoạt động dạy con bằng tiềm thức thông qua ám thị nên thực hiện khi nào? Câu trả lời là chỉ thực hiện khi trẻ ngủ. Tại sao lại như vậy? 

Con người khi ngủ ai cũng mơ, kể cả những người nói rằng chẳng bao giờ mơ thì cũng chỉ là do người đó không nhớ được giấc mơ của mình mà thôi. Và thực tế cũng thấy rằng, khi con người đi ngủ, não vẫn làm việc và lúc đó, chính là lúc một thế giới khác ngoài thế giới thực được mở ra. Đây cũng chính là lúc não phải bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Thông thường, cả trẻ nhỏ hay người lớn thì đều có hai tầng suy nghĩ: Ý thức (hay 顕在意識 trong tiếng nhật) và Tiềm thức (hay 潜在意識 trong tiếng nhật). Trong đời sống hàng ngày thì não trái hoạt động liên tục nên ý thức phát triển mạnh hơn tiềm thức. Con người phụ thuộc vào suy nghĩ ý thức của bản thân để hành động. 

Nhưng trong lúc ngủ thì não phải hoạt động mạnh hơn nên tiềm thức bắt đầu được hoạt động. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, giai đoạn trước sáu tuổi, khi não phải đang hoạt động cực mạnh. Việc mẹ dạy con bằng tiềm thức  thông qua phương pháp ám thị khi trẻ đang ngủ giúp não phải của trẻ nhận được các ước muốn của mẹ, từ đó liên kết với khả năng điều khiển hoạt động thân thể của não trái, giúp trẻ phát huy được năng lực của bản thân.

Dạy con bằng tiềm thức

3. Kết quả của việc thực hiện ám thị não phải ở trẻ tại Nhật

Lá thư được gửi tới thầy Shichida của một mẹ Nhật báo cáo kết quả sau khi thực hiện dạy con bằng tiềm thức với phương pháp ám thị năm phút.

“ Sau khi được thỉnh giảng về phương pháp ám thị năm phút của thầy và các khái niệm về dạy con bằng tiềm thức, tôi cũng bán tín bán nghi nhưng cũng thử áp dụng lên con mình và thực sự con tôi đã khỏi được bệnh dị ứng bẩm sinh.

Khi sinh con được hai tháng thì con tôi bị dị ứng, người mẩn ngứa và chảy máu. Sau khi đi nhiều bệnh viện với vô vàn các loại thuốc thì bệnh lại càng năng. Thật sự là khổ lắm! 

Sau khi nghe được phương pháp ám thị năm phút của thầy ở lớp học Shichida thì tôi đặc biệt chú ý tới đoạn chữa lành bệnh tật sử dụng khả năng của não phải. Từ đó, ngày nào trước khi đi ngủ, tôi cũng thực hiện ám thị năm phút với con mình. 

Khi con ngủ, tôi quấn con lại và chờ con ngủ lơ mơ, khi thấy con chuẩn bị vào giấc thì tôi khẽ thì thầm với con rằng: “Con có khả năng làm cơ thể mình khỏe mạnh. Chỉ con mới có khả năng này. Con có thể đẩy các thứ độc hại và chất bẩn ra khỏi cơ thể, ăn được mọi thứ trên thế gian và có một làn da đẹp”. Hàng ngày, vào mỗi tối, tôi đều thì thầm với con như vậy. 

Và sau đó thật bất ngờ, da của con tôi đã hết ngứa, các nốt mẩn cũng đã hết, và sau đó chỉ hai tháng thì đúng là con tôi đã có thể ăn được mọi thứ! ”

4. Các bước thực hiện ám thị năm phút ở trẻ nhỏ

Để thực hiện ám thị ở trẻ nhỏ, mẹ nên áp dụng ba bước dưới đây: 

Bước 1

Vỗ về, xoa nhẹ bàn tay con, giúp con có cảm giác thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ. 

Bước 2

Khi con chuẩn bị lơ mơ ngủ, thì nói nhẹ nhàng với con “(Tên con) nhắm mắt ngủ ngoan, và nghe mẹ nói nhé! ”

Bước 3

Tiếp tục thì thầm với con “Hiện tại con đang mơ” và sau đó truyền ước mong của mẹ. 

Mẹ nên chú ý hai điều khi thực hiện ám thị ở con là: Chỉ thực hiện ám thị khi con đang bước vào giấc ngủ REM. Mẹ có thể nhận thấy điều này khi mí mắt con chuyển động và thân thể con thả lỏng, hơi thở đều và nhẹ nhàng. Và một điều quan trọng khác là ngoài truyền đạt từ ngữ trong các câu ám thị thì mẹ cần phải truyền đạt tình yêu, tình cảm vào con. 

Chính việc truyền đạt tình yêu vào câu từ khi ám thị giúp dạy con bằng tiềm thức thông qua phương pháp ám thị năm phút có tác dụng trên mọi trẻ, kể cả trẻ khuyết tật não bộ hoặc khiếm thính.

※ Bài viết có sử dụng thông tin từ cuốn 愛と思いやりをはぐくむ・「右脳子育て」のおすすめ , tạm dịch là “Xây dựng tình yêu và suy nghĩ cảm thông ở trẻ・Lời khuyên trong quá trình nuôi dưỡng não phải” của giáo sư Shichida Makoto

Link giới thiệu sách: Amazon (Nhật Bản)

Xem thêm: Dạy con phát triển não phải