Dạy trẻ tập trung

#1. Dạy trẻ tập trung theo phương pháp Montessori và Harvard

Dạy trẻ tập trung theo phương pháp Montessori và Harvard là ý tưởng giáo dục của tác giả Mika Ito với  trên hai mươi năm kinh nghiệm trong giáo dục trẻ nhỏ, đồng sáng lập ra trường mầm non “Brilliant Babies Academy”. Tác giả Mita Ito đã có kinh nghiệm giáo dục cho trên 15.000 trẻ nhỏ và đồng hành với 9.000 cặp cha mẹ trong giáo dục con giai đoạn đầu đời. 

Trang web của trường mầm non “Brilliant Babies Academy” : https://kagayakibaby.org/greeting/

Không chỉ dạy trẻ tập trung, tác giả Mika Ito còn có kinh nghiệm trong rất nhiều lĩnh vực rèn luyện kỹ năng cho trẻ khác. Bà đã phát biểu từ kinh nghiệm của bản thân rằng, chỉ những đứa trẻ được tự do trải nghiệm theo ý chí của chúng, không bị chi phối bởi suy nghĩ của cha mẹ thì mới có khả năng phát triển hơn so với bình thường. 

Quan niệm này đồng tình với nhà giáo dục học người Ý nổi tiếng Montessori khi giáo dục là nơi mà giáo viên không phải là người ra quyết định “Chúng ta hãy làm điều đó” hay “Đừng làm điều này”. Thay vào đó, chính bản thân trẻ mới là người quyết định. 

Ngoài ra, trong cuốn “Tăng cường khả năng của trẻ – Tổng hòa từ hai phương pháp Montessori và Harvard” của mình, Ito Mika còn áp dụng thêm một phương pháp khác đó là “Lý thuyết đa trí thông minh” của Harvard như một cách cụ thể để phát triển tài năng trẻ. 

#2. Khái niệm về khả năng tập trung của trẻ

Trẻ nhỏ nếu được rèn luyện chính xác thì sẽ có sự tập trung cao độ, suy nghĩ thấu đáo trong mọi việc, và có thể tạo được độ chênh lệch trong học lực về sau. 

Rất nhiều người đã cho rằng khả năng tập trung của trẻ chỉ nên tăng cường sau khi con đi học, tức là sau năm tuổi, độ tuổi chuẩn bị vào lớp một, nhưng thực tế thì lúc đó đã là muộn. Khả năng tập trung của trẻ nên được chuẩn bị trước đó, ngay từ khi trẻ bắt đầu có hứng thú với việc khám phá thế giới. 

Trong giai đoạn khám phá này, nếu mẹ quan sát kỹ thì sẽ thấy khi trẻ tập trung vào chơi một đồ vật gì đó thì dù mẹ có bắt chuyện hay chào hỏi thì con sẽ không có phản ứng trả lời. Đây là lúc con rơi vào “trạng thái dòng chảy”. 

Trạng thái dòng chảy chính là trạng thái khi trẻ hoàn toàn bị cuốn vào một vật gì đó mà quên đi mọi thứ xung quanh. Trạng thái dòng chảy rất hay gặp ở trẻ em trong giai đoạn trước sáu tuổi và có vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển khả năng tập trung ở trẻ sau này. 

Lý giải cho việc này, nhà giáo dục học Mika Ito đã giải thích như dưới đây: 

“実は、子どもが自分の持っている才能を存分に引き出すためには、乳幼児期にどれだけこのようなフロー状態を経験で切るかが重要になります”

Tạm dịch là: “Thực tế thì để trẻ có thể phát huy được toàn bộ tài năng mà mình có thì điều quan trọng là trong thời kỳ còn nhỏ, trẻ được tự mình trải nghiệm trạng thái dòng chảy bao nhiêu lần”.

(Trích dẫn)
Dạy trẻ tập trung

#3. Tầm quan trọng của trạng thái dòng chảy trong dạy trẻ tập trung

Như đã đề cập ở trên, trẻ có phát huy được tài năng của mình không phụ thuộc rất lớn vào việc trẻ có được trải nghiệm dòng chảy tập trung khi còn nhỏ không. Tại sao lại như vậy?

Trẻ là thành viên mới của thế giới, thời gian và cơ hội để trẻ trải nghiệm vạn vật xung quanh chưa được nhiều, cho nên trẻ thường có hứng thú với mọi thứ. Nếu trẻ được tự mình khám phá và trải nghiệm những thứ mình chưa biết thì tự trong trẻ sẽ xuất hiện một cảm giác thỏa mãn, và các mạng lưới thần kinh trong não bộ  cũng được hình thành từ đó. 

Chính cảm giác thỏa mãn này đã giúp trẻ trở nên tự tin hơn, là bước đệm đầu tiên trong quá trình dạy trẻ tập trung vì trẻ biết mình đã làm và hiểu được điều gì đó đến cùng. Từ đó,  tạo đà cho các khám phá, trải nghiệm mới về sau. Ngược lại, với trẻ mà sự tập trung bị ngắt quãng, hay trạng thái dòng chảy bị ngừng liên tục thì cảm giác thỏa mãn sẽ giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sự tập trung sau này của trẻ. 

Trẻ có sự tập trung cao, có nhiều trải nghiệm trạng thái dòng chảy thì trong giai đoạn đi học, trẻ sẽ có khả năng nắm kiến thức mới nhanh chóng cũng như khả năng tập trung cao độ trước kỳ thi. 

Dạy trẻ tập trung

#4. Năm bước trong dạy trẻ tập trung (Bản tóm tắt) 

Dưới đây là năm bước trong quá trình dạy trẻ tập trung mà nhà giáo dục học Mika Ito giới thiệu. Phần giải thích chi tiết cho năm bước sẽ được trình bày trong bài viết khác. Nếu mẹ quan tâm có thể tham khảo link cuối bài viết. 

Bước 1:

Cho phép trẻ được làm điều mình muốn > Tạo đà cho trẻ có cảm giác muốn làm, muốn trải nghiệm

Bước 2:

Cho phép trẻ được làm nhiều lần > Giúp trẻ có tâm lý muốn làm một lần nữa

Bước 3:

Tạo môi trường thuận lợi giúp trẻ tập trung

Bước 4:

Giúp trẻ hiểu được cảm giác làm được điều gì đó

Bước 5:

Gợi ý các thách thức, trải nghiệm mới tới trẻ. 

※ Bài viết được có sử dụng thông tin được trích dẫn từ cuốn “Tăng cường khả năng của trẻ – Tổng hòa từ hai phương pháp Montessori và Harvard” của tác giả Mika Ito. 

Link giới thiệu sách: Amazon (Nhật Bản)

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ tập trung (Bản chi tiết)

Image placeholder

Admin Kawasaki

Tốt nghiệp đại học Waseda (Nhật Bản), chuyên ngành Ngôn ngữ học. Hiểu được tầm quan trọng của giáo dục sớm, mình luôn hy vọng cơ hội chia sẻ kiến thức về giáo dục sớm mình học tại Nhật. Mong những điều mình chia sẻ hữu ích với các mẹ!