Dạy con không đòn roi chắc hẳn là điều mà nhiều bậc phụ huynh mong ước trong quá trình giáo dục con mình. Mắng con như thế nào, khen con ra sao luôn là vấn đề cực kỳ nan giải. Đây, là chủ đề quen thuộc trong quá trình dạy con.. Tuy nhiên, theo thầy Shichida Makoto thì dạy con không đòn roi xuất phát từ sau nguyên tắc dưới đây mà người mẹ cần phải nhớ. 

1. Không nhìn vào điểm yếu của trẻ

Trẻ con là một cá thể riêng biệt, mang bản sắc riêng, có điểm mạnh, có điểm yếu. Việc cha mẹ chỉ xoáy vào điểm yếu của con chỉ làm con trở nên tiêu cực và trầm trọng hóa vấn đề. Chính vì thế, việc dạy con không đòn roi nên bắt đầu từ việc cha mẹ nên tiếp nhận những gì con có, khen ngợi con ở những điểm con làm được một cách chân thành chính là tất cả những gì cha mẹ nên làm với con cái. Cần luôn nhớ rằng: Khẳng định sẽ sinh ra khẳng định còn phủ định sẽ đẻ ra phủ định. Nếu ngay từ đầu chấp nhận cá tính của con trẻ một cách khẳng định thì trẻ sẽ phản ứng lại một cách khẳng định.

2. Luôn nhìn nhận sự phát triển của con theo cả một quá trình 

Trẻ con là một thành viên mới của thế giới, cần thời gian để trải nghiệm và bổ sung những điểm còn khiếm khuyết. Chính vì vậy, việc nhìn thấy sự tiến bộ của con và động viên con tiến lên phía trước là việc làm không thể thiếu với tư cách làm mẹ. 

Dạy con không đòn roi

3. Không chạy theo chủ nghĩa nuôi dạy con hoàn hảo

Trên thế gian này, vẫn còn rất nhiều người mẹ nuôi dạy con theo chủ nghĩa hoàn hảo, tự mình đặt ra các mục tiêu rất cao và sau đó ép con phải đạt được. Tuy nhiên, việc làm ép buộc này chỉ khiến cho mục tiêu dạy con không đòn roi trở nên xa vời, khiến trẻ trở nên sợ thách thức, sợ sai, sợ bị mắng, từ đó, trở nên áp lực hơn trong mọi hành động. Nhưng thực tế rằng, chỉ cần mẹ nghĩ rằng con vẫn còn rất bé và còn rất nhiều thời gian để hoàn thiện bản thân thì cả hai mẹ con đều vui và hạnh phúc lên nhiều phần. 

4. Không so sánh con với người khác

Người Việt mình có câu: Cỏ bên hàng xóm luôn xanh tốt hơn bên mình, để ám chỉ việc so sánh giữa những cái mình có với những cái người khác có, nhưng thực tế ra, trong quá trình nuôi dạy con không đòn roi, người mẹ chỉ cần nhìn thấy những đặc tính của riêng con mình và cũng con phát huy những điểm mạnh của riêng con là được. Chính những điểm mạnh cá nhân, chỉ bản thân mới có mới là yếu tố quyết định, tạo nên những giá trị riêng của bản thân con, giá trị số một khi bước ra thương trường cuộc đời. 

Dạy con không đòn roi

5. Không nuôi dạy con tập trung vào học lực

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của học vấn. Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận rằng nếu trẻ con tập trung quá nhiều vào học mà không có sự giao lưu với bên ngoài thì dần dần trẻ sẽ trở nên cô lập, xa cách với thế giới thực. Vậy. lời khuyên ở đây dành cho mẹ để dạy con không đòn roi trong trường hợp này là hãy tập trung vào phát triển EQ cho con, nếu EQ của con cao thì tự khắc trình độ học vấn cũng cao lên.

Hay như cựu chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack-Ma từng nhắn gửi con mình rằng: Điểm số không quan trọng, chỉ cần đừng quá thấp. Chỉ khi thành tích học tập của con tầm trung, con mới  có thời gian phát triển các kỹ năng khác. 

6. Luôn nhận định con theo chiều hướng tích cực

Trong mắt một người mẹ, con mình luôn là nhất. Thực tế ra thì nhận định này không sai. Chỉ cần người mẹ luôn nhận ra các điểm mạnh của con mình, khen ngợi và uốn nắn con từng chút một thì một ngày nào đó, người mẹ sẽ nhận ra điểm yếu của con đã tự động biến mất. Chính sự động viên của mẹ đã làm con người con thay đổi!

Sáu điểm tổng kết để việc dạy con không đòn roi trở nên thực tế từ thầy Shichida. Tưởng nhiều nhưng cuối cùng cũng chỉ chung quy lại rằng, là người mẹ, chúng ta nên tôn trọng những gì con có, và nên nhìn vào những thay đổi nhỏ nhưng tích cực trong quá trình dạy con.  Với sự kiên trì của mình, chắc chắn mẹ sẽ nhận được trái ngọt vào một ngày không xa! 

※ Bài viết được trích từ cuốn 愛と思いやりをはぐくむ・「右脳子育て」のおすすめ , tạm dịch là “Xây dựng tình yêu và suy nghĩ cảm thông ở trẻ・Lời khuyên trong quá trình nuôi dưỡng não phải” của giáo sư Shichida Makoto

Link giới thiệu sách: Amazon (Nhật Bản)